STAAds Các giai đoạn của bệnh đau nửa đầu

Thảo luận trong 'Mua Bán' bắt đầu bởi hongtrang, 14/9/17.

 1. hongtrang New Member

  hongtrang

  Diễn đàn vé máy bay @StandardsAmericas - Bài viết Các giai đoạn của bệnh đau nửa đầu trong mục Mua Bán
  Làm xét nghiệm bệnh lậu, giang mai như nào? Bệnh lậu giang mai là một chứng bệnh xã hội nguy hiểm. c ... by lyminhcuong
  Cách dùng muối tinh thể Himalaya chữa bệnh đau nửa đầu ... by hongtrang
  Dấu hiệu viêm bàng quang và khi mắc phải bệnh thì có giao hoan được không ... by namkhoa11

  Đau nửa đầu (còn được gọi là bệnh đau đầu migraine) là bệnh đau đầu do căn nguyên vận mạch tiên phát. Đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau một bên đầu từng cơn, mang tính chất gia đình, diễn biến có tính chất chu kì, các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng và phức tạp.
  Đau nửa đầu là kết quả của những thay đổi sinh lý cụ thể xảy ra trong não và dẫn đến các cơn đau đặc trưng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ có triệu chứng cụ thể cảnh báo trước khi bắt đầu cơn đau nửa đầu của họ như: hình ảnh, mùi vị hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường.

  Thống kê về bệnh đau nửa đầu

  >>> http://chuabenhdaunuadau.com/nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-dau-nua-dau-ben-phai.html
  Đau nửa đầu là một bệnh phổ biến, xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh ở châu Âu và Bắc Mỹ có xu hướng cao hơn các nước châu Phi, châu Á và Trung Đông. Tại Mỹ, tỷ lệ những bệnh nhân da trắng mắc bệnh cao hơn những người da đen.

  Theo các thống kê mới nhất hiện nay thì độ tuổi và giới tính chính là 2 yếu tố có ảnh hưởng lớn tới căn bệnh này. Dựa trên các kết quả của một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh trong 1 năm của người trưởng thành là khoảng từ 6 – 15 % đối với nam và 14 – 35% đối với nữ giới. Khoảng 4-5% trẻ em dưới 12 tuổi bị đau nửa đầu và tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là như nhau. Tỷ lệ mới mắc tăng ở nữ giới sau tuổi dậy thì và tiếp tục tăng khi trưởng thành. Sau mãn kinh, các cơn đau ở phụ nữ giảm đáng kể và đến 70 tuổi trở đi thì số lượng nam và nữ mắc bệnh xấp xỉ nhau.

  Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Nguyễn Văn Chương và cộng sự trong Chẩn đoán và điều trị bệnh đau đầu thường gặp - Nhà xuất bản Y học 2010, tỷ lệ mắc hội chứng này là 17%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mắc hội chứng đau nửa đầu cao gấp 4 lần nam giới, chủ yếu ở độ tuổi 19 – 30 (44%).

  Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu

  Nguyên nhân gây đau nửa đầu chưa được rõ ràng. Một số yếu tố nguy cơ được cho là kích hoạt cơn đau nửa đầu như: môi trường, độ tuổi, giới tính, sắ tộc, yếu tố truyền nhiễm, thức ăn, hóa chất hoặc hormon.

  Theo từ điển Bách khoa toàn thư Y học MedlinePlus, danh sách các yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu bao gồm:

  - Dị ứng.

  - Tiếp xúc với các kích thích mạnh như ánh sáng, tiếng ồn lớn, hoặc mùi hương mạnh.

  - Căng thẳng, stress về thể chất hoặc tinh thần.

  - Thay đổi về giấc ngủ.

  - Hút thuốc lá hoặc ngửi mùi thuốc lá.

  - Bỏ bữa.

  - Đau đầu do căng thẳng.

  - Uống rượu, bia.

  - Chu kì kinh nguyệt thay đổi, sử dụng thuốc tránh thai, thay đổi hormon trong thời kỳ tiền mãn kinh.

  - Sử dụng thức ăn có chứa tyramin như: rượu vang đỏ, pho mát lâu ngày, cá xông khói, gan gà, hoa quả và một số loại đậu, natri glutamat hoặc muối nitrat (như trong thịt muối, xúc xích).

  - Một số loại thức ăn như: Sô cô la, các loại hạt, bơ lạc, quả bơ, chuối, các loạiquar họ cam, quýt, các sản phẩm từ sữa, thức ăn muối hoặc lên men.

  Bệnh nhân bị đau nửa đầu được khuyến cáo là nên tự tìm ra những yếu tố kích hoạt đối với bản thân bằng cách tìm những mối liên quan giữa cơn đau với các yếu tố khác nhau. Nên ghi chép lại những yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu. Ví dụ: ghi lại việc ăn uống (loại và lượng thức ăn) vào thời điểm bị đau để tìm những mối tương quan để tránh ăn các món ăn gây ra cơn đau. Việc tiếp cận với nhiều hơn một yếu tố cùng một lúc cũng làm người bệnh dễ bị đau hơn là chỉ có một yếu tố riêng biệt. Một số yếu tố như thời tiết hoặc cảm xúc có thể là không tránh khỏi nhưng sẽ ảnh hưởng tới người bệnh ít hơn nếu hạn chế được những yếu tố có thể tránh được.

  Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

  >>> http://chuabenhdaunuadau.com/nhung-dau-hieu-trieu-chung-benh-dau-nua-dau-ban-can-biet.html
  Đối với mỗi bệnh nhân khác nhau thì có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Đau nửa đầu được chia làm 4 giai đoạn, tuy nhiên không phải tất cả bệnh nhân đều trải qua và các triệu chứng trong từng giai đoạn cũng có thể khác nhau trong những lần đau ở cùng một bệnh nhân.

  Giai đoạn 1 của bệnh đau nửa đầu: giai đoạn triệu chứng sớm.

  Giai đoạn này xảy ra ở 40 – 60% bệnh nhân đau nửa đầu, có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày trước khi bị đau nửa đầu. các dấu hiệu có thể bao gồm: thay đổi tính khí, ngứa ngáy, trầm cảm hoặc mệt mỏi, ngáp, ngủ nhiều, thèm ăn 1 loại thức ăn gì đó, táo bón hoặc tiêu chảy. Bệnh nhân hoặc người nhà có thể dựa vào kinh nghiệm để dự đoán trước cơn đau.

  Giai đoạn 2 của bệnh đau nửa đầu: giai đoạn tiền triệu.

  Khoảng 20 – 30% bệnh nhân đau nửa đầu có kèm tiền triệu. Các triệu chứng xuất hiện dần dần từ 5 – 20 phút và thường kéo dài không quá 60 phút. Cơn đau nửa đầu thường xảy ra trong vòng 60 phút đến vài giờ sai khi trải qua giai đoạn tiền triệu. Một số trường hợp thậm chí không có cơn đau nửa đầu.

  Các triệu chứng đau nửa đầu bao gồm:

  -Biểu hiện ở thị giác: là sự thay đổi hình ảnh, bao gồm nhũng tia sáng lóe không định hình màu đen trắng, đôi khi là những tia sáng có màu hoặc sự hình thành của những đường zich zắc chói mắt.

  -Biểu hiện ở xúc giác: rối loạn xúc giác ở tay và miệng. Cảm giác kim châm ở bàn tay và cánh tay cũng như khu vực mũi và miệng cùng bên.

  - Biểu hiện ở thính giác và khứu giác: mất khả năng hiểu ngôn ngữ tạm thời, chóng mặt, cảm giác kiến bò và tê ở đầu chi.

  Giai đoạn 3 của bệnh đau nửa đầu: giai đoạn đau đầu.

  Cơn đau điển hình: đau 1 bên trái hoặc phải, đau nhói, mức độ trung bình từ nhẹ đến nặng và có thể nặng hơn khi hoạt động thể chất. Một số trường hợp cơn đau xuất hiện ở cả hai bên đầu hoặc bắt đầu từ một bên này rồi chuyển qua bên kia. Đau đầu thường kéo dài từ 4 – 72 giờ ở người lớn và 1 – 48 giờ ở trẻ em. Tần xuất xuất hiện của các con đau rất khác nhau. Có trường hợp bị vài lần trong đời nhưng có trường hợp cơn đau xuất hiện vài lần 1 tuần.

  Các biểu hiện đi kèm:

  + Buồn nôn (chiếm 90% bệnh nhân), nôn mửa (chiếm 1/3 bệnh nhân).

  + Nhạy cảm với kích thích như: chứng sợ ánh sáng, sợ âm thanh, sợ mùi mạnh và có xu hướng tìm khu vực tối và yên tĩnh.

  + Cảm giác hình ảnh bị mờ, tiêu chảy, tiểu nhiều, tái xanh hoặc đổ mồ hôi có thể gặp trong giai đoạn đầu.

  + Một số trường hợp bị phù cục bộ ở da đầu và mặt, mất tập trung, thay đổi cảm xúc.

  + Chóng mặt cũng có thể gặp (đau nửa đầu tiền đình).

  Giai đoạn 4 của bệnh đau nửa đầu: Giai đoạn sau cơn đau.

  Một số bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán nản, nhận thức khó khăn, thay đổi tính khí, khó chịu ở đường tiêu hóa. Một số người lại cảm thấy thoải mái, tỉnh táo trong khi một số thấy trầm cảm, ưu phiền.

  Điều trị bệnh đau nửa đầu:

  Phương pháp điều trị truyền thống tập trung vào 3 điểm: Tránh các yếu tố kích hoạt, điều trị triệu chứng và điều trị dự phòng.

  >>> http://chuabenhdaunuadau.com/nguyen-nhan-gay-benh-dau-nua-dau-sau-gay-la-gi.html
  Cần điều trị ban đầu bằng thuốc đối với những đối tượng là trẻ em và người độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên chế độ ăn uống cũng không nên xem nhẹ. Mỗi bệnh nhân cũng nên có một cuốn sổ ghi chép nhật ký ăn uống để tránh được những thức ăn có nguy cơ gây ra cơn đau.

  Đối với những người bị đau nửa đầu mãn tính, cần sử dụng các loại thuốc làm cắt cơn đau để điều trị. Các loại thuốc dự phòng thường không đạt 100% hoặc đôi khi không có tác dụng gì.
   

Chia sẻ trang này